CỬA HÀNG PHỤ TÙNG HONDA BẢY MĂNG

(SĐT LIÊN HỆ: 0650. 3 822 697)

Là người dân Đất Thủ, không ai không biết cửa tiệm phụ tùng hon-da Bảy Măng. Bảy Măng là một cửa tiệm khiêm tốn nằm giữa chợ Thủ Dầu Một, được thành lập từ rất lâu đời.

Bài viết dưới đây chia sẻ lịch sử hình thành, xây dựng và câu chuyện về giá trị của việc kinh doanh trong hơn 63 năm qua của cửa hàng phụ tùng Bảy Măng.

I – Lịch sử hình thành

Bảy Măng là cửa hàng chuyên về dầu nhớt, phụ tùng xe máy và xe đạp có lịch sử lâu đời tại tỉnh Bình Dương.

Lê Văn Măng quê gốc ở Phú Hòa Đông (Củ Chi ngày nay) qua tỉnh Bình Dương và làm thợ phụ cho 1 tiệm sửa xe đạp tên Trung Nam tại khu vực chợ Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chí trai lập nghiệp, ông Măng mở cửa tiệm sửa xe đạp có tên là Sống Chung sau một thời gian làm công vào năm 1956. Tiệm được đổi tên thành Bảy Măng do chính quyền thời đó không chấp nhận cái tên Sống Chung dễ gây hiểu nhầm trong cuộc chiến giữa giữa miền Nam Việt Nam Cộng Hòa và Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa.

Măng là tên của chủ tiệm. Bảy thì ông là người con thứ 7 trong gia đình. Từ đó, Bảy Măng ra đời và tiếp nối đến ngày nay bởi con trai của ông Bảy Măng là chú Minh.

Phụ tùng Bảy Măng, cửa hàng 7 măng
Hóa đơn bán hàng Bảy Măng từ năm 1957

 

Cái tên Bảy Măng thể hiện rõ văn hóa miền Nam và bảng hiệu của tiệm Bảy Măng ngày ấy cũng vô cùng đặc biệt. Nét vẽ 7 cây tre được thể hiện trên bảng hiệu là bút tích của họa sĩ Nguyễn Văn Tuyền nổi tiếng tại Bình Dương. Họa sĩ thường được gọi bằng cái tên đậm chất Nam Bộ là Bác Ba Tuyền. Năm 1968 Mậu Thân, do biến cố lịch sử nên tiệm đã được sửa mới và thay bảng hiệu khác. Rất tiếc là không còn lưu giữ được hình ảnh của bảng hiệu Bảy Măng với 7 thanh tre kết hợp năm nào.

Phụ tùng Bảy Măng
Họa sĩ Nguyễn Văn Tuyền – Bác 3 Tuyền

II – Quy mô kinh doanh của cửa hàng Bảy Măng

Bảy Măng có lịch sử kinh doanh lâu đời và thành công rực rỡ. Qua lời kể của con trai ông Bảy Măng, chú Minh thì cửa hàng từng từ chối rất nhiều cơ hội hợp tác với các hãng phụ tùng danh tiếng thời điểm mới về thị trường Việt Nam. Bảy Măng luôn là cái tên đầu tiên được tìm kiếm bởi các hãng lớn để mời làm nhà phân phối. Tuy nhiên, với quan điểm biết đủ, hài lòng với hiện tại và những gì có được nên Bảy Măng không muốn mở rộng quy mô nên đến bây giờ, 2019, sau 63 năm thành lập và xây dựng, Bảy Măng vẫn là một cửa hàng khiêm tốn, nép mình nơi góc chợ Thủ ồn ào náo nhiệt.

III – Giá trị

Tuy quy mô cửa hàng nhỏ nhưng cái mà khách hàng có thể tìm thấy ở Bảy Măng mà không nơi nào có được đó là cách phục vụ khách hàng và cái tâm của người làm nghề. Người phụ nữ hiện tại quản lý cửa hàng chính là con dâu của ông Bảy Măng. Cô là mẫu người vợ, người phụ nữ kinh doanh mà bao người ngưỡng mộ. Từng chi tiết nhỏ trong cách giao tiếp, tư vấn khách hàng dù sang hay khó và đối đãi với nhân viên đã giúp giữ vững thương hiệu Phụ Tùng Bảy Măng cho đến ngày nay.

Phụ tùng Bình Dương, phụ tùng Thủ Dầu Một
Cửa hàng phụ tùng xe máy Bảy Măng

Có lúc người người ngạc nhiên vì sao giữa phố thị ồn ào, bao nhiêu cửa hàng phụ tùng mọc lên san sát. Nhưng khách hàng vẫn đến rất đông tại cửa tiệm Bảy Măng nép mình bên đường. Vì nơi không gian nhỏ hẹp ấy, sáng lên một nụ cười thân thiện và ấm áp đến dường nào.