You are currently viewing DẦU NHỚT XE MÁY LOẠI NÀO TỐT NHẤT?
Dầu Nhớt Xe Máy Tốt Nhất

DẦU NHỚT XE MÁY LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Last Updated on 26/11/2019 by Khoa Huynh

DẦU NHỚT XE MÁY LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Dầu nhớt được xem như là máu của những động cơ quý giá. Nhưng bạn đã bao giờ bỏ thời gian ra để nghiên cứu về loại dầu nhớt nào tốt nhất cho chiếc xe của bạn hay chưa? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn chọn lựa DẦU NHỚT XE MÁY TỐT NHẤT cho chiếc xe của bạn.

I – CÁC TIÊU CHUẨN DẦU NHỚT CHO XE MÁY

Xe máy và dầu động cơ vẫn đang liên tục phát triển năm này qua năm khác. Vì vậy, Viện Hóa Dầu Hoa Kỳ (American Petroleum Institute – API), Ủy Ban Tiêu Chuẩn và Phê Chuẩn Dầu Nhờn Quốc Tế (International Lubricants Standardization and Approval Committee (ILSAC), và Cơ Quan Tiêu Chuẩn Động Cơ Xe Nhật Bản (Japanese Engine Oil Standards Implementation Panel (JASO), đều phải đưa ra các tiêu chuẩn mới cho dầu nhớt xe máy.

Ngày nay động cơ 2 thì chỉ được sử dụng ở các loại mô tô địa hình (off-road), xe trượt tuyết, và các loại máy cưa, máy cắt cỏ với tỉ lệ xăng pha nhớt cao. Dầu nhớt động cơ 2 thì được API phân loại là TC để giải quyết các vấn đề về dính pít-tông, đánh lửa trước, và xước buồng đốt.

1. Dầu nhớt xe máy chuẩn JASO (Nhật)

Trong khi hầu hết các loại động cơ còn lại đều là động cơ 4 thì. Cho nên hầu hết các loại dầu nhớt được thiết kế cho động cơ 4 thì. Những loại dầu nhớt xe máy đáp ứng được tiêu chuẩn JASO T 903:2006. Sẽ được chia thành 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2, và JASO MB.

Sự phân chia này dựa trên tiêu chuẩn JASO T 904:2006 để kiểm tra độ ma sát của bộ ly hợp. Để một loại dầu nhớt xe máy đáp ứng được một trong các tiêu chuẩn của JASO. Thì nó cũng phải đạt được ít nhất một trong các tiêu chuẩn sau: API SG, SH, SJ, SL, SM hoặc ILSAC GF-1, GF-2, GF-3.

2. Dầu nhớt xe máy chuẩn API (Mỹ)

API sử dụng tiêu chuẩn S cho tất các loại động cơ xe máy xăng 4 thì. Hiện tại, thì “SN” là tiêu chuẩn dầu động cơ máy xăng mới nhất của API. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 và áp dụng kể từ 2011 đến nay cho các thế hệ động cơ mới.

Chuẩn ILSAC thì sử dụng thang GF-1 đến GF-5 là chuẩn mới nhất.

Dầu nhớt fuchs silkolene, repsol, xado
Dầu Nhớt Xe Máy Tốt Nhất

II – ĐỘ NHỚT LÀ GÌ

Độ nhớt (viscosity) là lực cản trong của dòng chảy của một chất lỏng. Nó ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và truyền tải nhiệt. Độ nhớt đặc quá thì chất lỏng sẽ không thể chảy và bôi trơn được tại điều kiện nhiệt độ thấp. Ví dụ như mùa đông. Đặc quá thì có thể không đảm bảo được tính bảo vệ kim loại khỏi sự ma sát.

Độ nhớt, hay còn được gọi là “khối lượng”. Được quy định bởi Hiệp Hội Các Kỹ Sư Ô Tô (Society of Automotive Engineers – SAE), ví dụ SAE 20W-50. Các cấp độ nhớt có chữ “W” đi kèm là các loại nhớt đa cấp. Lấy ví dụ trên, 20W chính là trọng lượng của nhớt tại mùa đông (-30oC). Còn 50 là trọng lượng của nhớt tại nhiệt độ 100 oC. Còn các cấp độ nhớt SAE không có chữ “W” là nhớt đơn cấp, chỉ hoạt động trong một điều kiện thời tiết nhất định.

Chúng ta cũng có thể hiểu là trọng lượng càng thấp thì càng loãng và càng cao thì càng đặc.

III – HỆ THỐNG LÀM MÁT BẰNG GIÓ VÀ BẰNG NƯỚC LÀM MÁT

Luôn có một độ nhớt tối ưu cho mọi nhiệt độ hoạt động. Ví dụ, động cơ có hệ thống làm mát bằng gió sẽ nóng hơn so với loại làm mát bằng dung dịch làm mát. Nhưng bạn yên tâm là cũng có loại dầu nhớt phù hợp cho các chiếc xe của hệ thống làm mát bằng gió. Nhìn chung, thì những loại nhớt có độ nhớt SAE cao thì sẽ hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ cao.

Đối với các loại xe làm mát bằng dung dịch acid thì không cần yêu cầu nhiều về độ nhớt và hoàn toàn hoạt động tốt với độ nhớt thấp. Hãy đọc hướng dẫn về nhiệt độ nhớt của chiếc xe mà bạn đang chạy để chọn một loại phù hợp.

IV – DẦU NHỚT TỔNG HỢP VÀ DẦU KHOÁNG THÔNG THƯỜNG

Dầu Nhớt Chính Hãng, Dầu Nhớt 10w40
Dầu Nhớt Xe Máy Tổng Hợp

Tất cả các loại dầu nhớt động cơ đều có các chất phụ gia bảo vệ khỏi sự ăn mòn và mài mòn. Bên cạnh còn có chất tẩy rửa để làm sạch các hạt bẩn sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu.

Dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp (hỗn hợp dầu tổng hợp và khoáng với không quá 30% dầu tổng hợp) đã trở nên phổ biến do tính ổn định vượt trội, chất lượng bôi trơn trong phạm vi nhiệt độ rộng, và thời gian thời sử dụng lâu hơn.

1. Dầu nhớt tổng hợp 100%

Dầu tổng hợp được làm từ PAO (polyalphaolefin) hay ester hoàn toàn vượt trội so với dầu thô chưng cất. Chúng có độ nhớt VI trên 150, ổn định hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn so với dầu thông thường. Nhưng chúng cũng mắc hơn so với các loại dầu thông thường.

2. Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp thì có giá trung bình. Một số nhà sản xuất xe máy thậm chí khuyến cáo bạn sử dụng dầu nhớt tổng hợp. Nếu chiếc xe của bạn được khuyến cáo sử dụng dầu nhớt tổng hợp, thì tốt nhất chỉ nên sử dụng chúng.

3. Dầu nhớt thông thường (gốc khoáng)

Thông thường, dầu nhớt gốc khoáng cũng ổn. Cụ thể là nếu bạn không vận hành chiếc xe của bạn quá khắc nghiệt, đi đường dài, đèo dốc, offroad, tốc độ cao, tăng tốc nhanh. Hoặc trong điều kiện thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh. Trong điều kiện dầu cần phải thay đổi thường xuyên do bụi bặm, quãng đường ngắn, thì dầu khoáng sẽ giúp bạn tiết kiệm.

Nếu bạn không thích sử dụng dầu nhớt khuyến cáo của hãng xe. Thì bạn phải cẩn thận chọn loại dầu phù hợp với mục đích và điều kiện sử dụng của bạn để đảm bảo động cơ bạn được bảo vệ tốt.

Nhiều xe máy sử dụng dầu động cơ qua hộp số của chúng. Điều này làm cho các phân tử dầu nhớt động cơ bị cắt đứt. Đây không phải là mối quan tâm của các loại xe có hộp số tự động. Nhiều loại dầu nhớt chứa chất polyme, hay được gọi là chất điều chỉnh độ nhớt (VI). Chúng rất cần thiết để tạo ra các loại dầu đa cấp như 10W40, 20W50. Các chất polyme này sẽ bị hư hại do lực cắt trong hộp số. Nhưng may mắn là dầu tổng hợp hoàn toàn lại có hàm lượng polyme ít hơn các loại dầu thông thường. Kết quả là dầu tổng hợp ít bị xuống cấp hơn.

IV – BỘ LY HỢP

Thông thường chỉ các loại dầu nhớt có độ nhớt SAE thấp như 0W-20, 5W-30, và 10W-30 thì sẽ được dán nhãn là “tiết kiệm nhiên liệu (energy conserving)”. Trong khi các loại nhớt có độ nhớt cao như 5W-40, 10W-40, 15W-40, hay 20W-50 đều không phải là dạng nhớt tiết kiệm nhiên liệu.

Tất cả dầu nhớt đều có chưa phụ gia điều chỉnh ma sát. Nhưng hầu hết các loại dầu “energy conserving” lại thường chứa nhiều phụ gia hơn. Điều này có thể khiến cho bộ ly hợp bị trượt trong điều kiện hoạt động thông thường.

Đó cũng chính là điểm khác biệt của phần lớn dầu động cơ xe hơi và dầu động cơ xe máy. Lý do là xe máy thường sử dụng chung bộ truyền động với động cơ. Trong khi các loại dầu nhớt xe ô tô thông thường có các phụ gia điều chỉnh ma sát, tiết kiệm nhiên liệu và giảm mài mòn. Và vấn đề là quá nhiều phụ gia điều chỉnh ma sát sẽ làm trượt bộ ly hợp. Hãy tránh các loại dầu nhớt ô tô có nhãn “energy conserving”.

V – TIÊU CHUẨN JASO

Cũng vì API sử dụng S cho tất cả các loại dầu động cơ xe 4 thì máy xăng. Điều này quá rộng cho tiêu chuẩn dầu nhớt xe máy. Nên vào năm 1998, JASO đã giới thiệu một hệ thống phân loại dầu nhớt xe máy. Sẽ giúp chúng ta dễ dáng lựa chọn một loại dầu phù hợp. JASO đưa ra 4 loại tiêu chuẩn dầu nhớt gồm JASO MA, MA1, MA2, và MB. Ba loại đầu chỉ ra là loại dầu nhớt cho xe máy 4 thì được dùng chung cho cả động cơ, hộp số và ly hợp. Dầu nhớt với chuẩn MA là không có phụ gia điều chỉnh ma sát.

Trong khi chuẩn JASO MB nói lên là dầu nhớt được thiết kế cho xe máy 4 thì, nhưng có đặc tính ma sát thấp hơn. Các loại xe có bộ ly hợp ướt thì phải sử dụng dầu MB vì chúng có thể tăng hoặc giảm ma sát. Dầu nhớt có nhiều chất điều chỉnh ma sát sẽ làm trượt bộ ly hợp ở vòng tua cao và hư tổn hộp số.

V – LỰA CHỌN LOẠI DẦU NHỚT XE MÁY TỐT NHẤT

Cuối cùng thì loại dầu nhớt xe máy tốt nhất là loại dầu mà chúng ta thay đúng định kỳ và đáp ứng được các yêu cầu của nhà sản xuất xe máy. Vì vậy, hãy lựa chọn các loại dầu có nguồn gốc rõ ràng về API và JASO để đổ vào chiếc xe của bạn. Những loại dầu chất lượng thì có giá mắc hơn một chút. Nhưng chúng sử dụng loại dầu gốc và phụ gia chất lượng nhất.

Các nhãn hiệu dầu nhớt cao cấp sẽ luôn đảm bảo độ nhớt chính xác, và có được các chứng nhận tương thích. Chiếc xe của bạn đã làm bạn mất rất nhiều tiền. Nên hãy nhớ rằng dầu nhớt chính là máu của xe. Một loại dầu cao cấp sẽ giúp chiếc xe của bạn không xuống cấp và không phải sửa chửa nhiều.

Nguồn bài viết:

1. What’s the best oil for my motorcycle?

2. Keep Your Motorcycle Runnin’…With the Right Oil

VI – DẦU NHỚT CHO XE MÁY BAPCO TRITEC

Bapco Tritec là loại dầu nhớt đa cấp dành cho động cơ xe máy 4 thì. Được pha chế đặc biệt sử dụng dầu gốc công nghệ tổng hợp và phụ gia tốt nhất. Độ nhớt VI lên đến 150. Đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn API SN, JASO MA2, và JASO MB.

Bapco Tritec tăng cường khả năng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ tối đa. Nó hoàn toàn thích hợp với các loại động cơ xe máy 4 thì mới nhất hiện nay. Kể cả các loại xe vượt địa hình ATV.

Bapco Tritec, Dầu nhớt xe máy 10w40
Dầu Nhớt Xe Máy Bapco Tritec

 

 

 

Trả lời