You are currently viewing DẦU NHỚT TỔNG HỢP LÀ GÌ
Dầu Nhớt Động Cơ Xe Tổng Hợp Cao Cấp

DẦU NHỚT TỔNG HỢP LÀ GÌ

Last Updated on 09/08/2019 by Khoa Huynh

DẦU NHỚT TỔNG HỢP LÀ GÌ

Dầu nhớt tổng hợp hay còn gọi là dầu nhớt tổng hợp toàn phần, dầu nhớt 100% tổng hợp. Tên tiếng Anh là “full synthetic oil” hoặc là severe hydro-cracking oil). Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem dầu nhớt tổng hợp là gì? Nguồn gốc của dầu nhớt tổng hợp? Lợi ích của dầu nhớt tổng hợp và khuyến cáo cách sử dụng dầu nhớt tổng hợp như thế nào.

I – Nguồn gốc của dầu nhớt tổng hợp

Dầu tổng hợp thực tế không phải món quá mới mẻ với thế giới xe. Ngay từ năm 1920, những sản phẩm đầu tiên thuộc nhóm này đã bắt đầu mặt trên thị trường. Tới thế chiến thứ II, việc quân đồng minh chặn đứng các nguồn dầu của Đức quốc đã khiến công nghệ dầu tổng hợp của quốc gia này tiến vào giai đoạn phát triển vượt bậc.

Tới những năm 1950 và 1960, sự phát triển nhanh chóng của máy bay càng đặt ra nhu cầu lớn về những loại dầu có đặc tính vượt trội – thứ mà dầu gốc khoáng không thể có được.

Tới 1970, khi cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra, Mobil đã tranh thủ thời cơ giới thiệu các sản phẩm dầu tổng hợp với hứa hẹn giúp xe hơi tiết kiệm năng lượng ra thị trường.

Ngày nay, cùng với những dòng xe có hiệu năng vào hàng “khủng” hoặc các loại động cơ nhỏ với mục tiêu tối ưu hiệu suất vận hành (hoặc thậm chí là bổ sung tăng áp), nhu cầu về các loại hoá chất bôi trơn với hiệu quả vượt trội và những thuộc tính nhất định phải có càng trở nên cấp thiết hơn.

Điều này khiến cho các công nghệ về dầu tổng hợp cũng ngày càng phát triển với tốc độ nhanh chóng.

II – Dầu nhớt tổng hợp toàn phần là gì?

1). Quy trình sản xuất dầu nhớt tổng hợp (severe hydro-cracking process)

Dầu nhớt 100% Tổng Hợp, Dầu nhờn tổng hợp toàn phần
Quy trình sản xuất Dầu Nhớt Tổng Hợp Toàn Phần (severe hydro-cracking process)

Để hiểu được những ích lợi của dầu tổng hợp, chúng ta trước hết hãy cùng xem xét những khác biệt của nó so với dầu khoáng – vốn khai thác từ các nguồn hoá thạch. Loại dầu này được lấy lên từ lòng đất và được tinh lọc qua nhiều bước để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, nó được trộn lẫn với nhiều hoá chất khác (phụ gia) trước khi có mặt trên các quầy bán lẻ dành cho người dùng.

Tuy nhiên, một thực tế được các chuyên gia công nhận là không thể có cách tuyệt đối nào có thể loại bỏ hết các chất không tan như paraffin, sáp, silicon, đất… những tạp chất có nguồn gốc từ tự nhiên. Ở một số điều kiện nhất định, những tạp chất này sẽ tạo thành cặn đóng trong động cơ.

Lợi ích của dầu nhớt tổng hợp, tính năng của dầu nhớt tổng hợp
So sánh giữa dầu nhớt tổng hợp và dầu gốc khoáng

 

Trái với dầu gốc khoáng có nguồn gốc từ lòng đất qua tinh chế, dầu tổng hợp toàn phần được “chế tạo” từ phòng thí nghiệm (chemical reaction).

Ngược lại, dầu tổng hợp hoàn toàn được “sản xuất” ra từ bàn tay con người và thường có nguồn gốc từ khí ga tự nhiên và cồn. Nói cách khác, chúng “sạch sẽ” ngay từ đầu và không hề chứa các tạp chất ngoài mong đợi của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, do được tạo ra từ phòng thí nghiệm, các nhà sản xuất có thể “cân, đo, đong, đếm” để tạo ra loại dầu với phục vụ các nhu cầu nhất định (dầu máy, dầu hộp số, dầu trợ lực…) với độ chính xác và hiệu quả cao nhất.

2). Tính năng của dầu nhớt tổng hợp

Sự đồng nhất về phân tử sẽ làm giảm đáng kể ma sát khi chúng va chạm với nhau và hạn chế nhiệt sinh ra. Chúng cũng ổn định về trạng thái hơn nhiều so với dầu gốc khoáng ở nhiều nhiệt độ khác nhau. Nói cách khác, dầu tổng hợp không bị loãng ra quá mức khi bị nóng hoặc đông đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp.

Theo giáo sư George Zhang – giám đốc phòng nghiên cứu và phát triển của Valvoline (Lexington, Kentucky) cho biết: “Các loại dầu tốt hơn, ví dụ như dầu tổng hợp, thường có chỉ số nhớt cao hơn. Ngoài ra, sự thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ sẽ được hạn chế đáng kể – một đặc tính đáng giá cho việc sử dụng trong động cơ”.

Việc duy trì được độ nhớt và hạn chế bay hơi phân tử sẽ tránh tình trạng va chạm trực tiếp kim loại khi động cơ vận hành – giảm thiểu hao mòn. Ngoài ra, việc được bôi trơn tốt cũng giúp động cơ khởi động dễ dàng hơn, hạn chế tối đa hiện tượng hao mòn chi tiết máy (vốn thường bị nặng nhất trong giai đoạn đề nổ) và giảm tải cho ắc quy. Cuối cùng, dầu có chất lượng tốt cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất giảm thể tích của chúng trong động cơ – động thái cho phép giảm trọng lượng xe, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh dầu tổng hợp toàn phần mà chúng ta thường thấy (Fully Synthetic), một số nhà sản xuất cũng cung cấp dầu bán tổng hợp (Semi-Synthetic hay Synthetic Blend). Với công thức gồm không quá 30% dầu tổng hợp toàn phần và mức giá rẻ hơn, loại dầu này dĩ nhiên không có khả năng bảo vệ động cơ tốt như dầu tổng hợp toàn phần nhưng lại rất phù hợp về tỉ lệ giá/hiệu quả đem lại cho nhiều người dùng.

Nói cách khác, nó đem lại một số đặc tính của dầu tổng hợp toàn phần trong khi giúp người dùng “né” được mức giá cao. Nhìn chung, xét trong thị trường dầu hiện tại, câu chuyện “tiền nào của nấy” vẫn luôn luôn đúng.

III – Lợi ích của dầu nhớt tổng hợp

1). Độ bền nhiệt vượt trội của dầu nhớt tổng hợp

Một trong những ích lợi lớn nhất của dầu nhớt tổng hợp là đến từ sự ổn định của các phân tử. Do là hỗn hợp của nhiều tạp chất, dầu gốc khoáng thường cấu thành từ các phân tử có chiều dài khác biệt bao gồm các chuỗi hydrocarbon nhỏ, vừa và dài – khác với dầu tổng hợp chỉ có các phân tử với kích thước vừa.

Như thế, các phân tử hydrocarbon ngắn với trọng lượng nhẹ thường cháy khi bị nóng khiến dầu trở nên đặc lại sau một thời gian nằm trong động cơ (có thể dẫn tới tắc ống dẫn dầu hoặc giảm lượng dầu “bay hơi” – điều rất quan trọng với các động cơ có hệ thống tăng áp).

2). Tuổi thọ của nhớt tổng hợp lâu hơn

Với dầu tổng hợp, bên cạnh việc chịu nhiệt độ tốt hơn so với dầu gốc khoáng truyền thống, chúng cũng tải nhiệt đi tốt hơn và ít bị bay hơi – giúp động cơ vận hành mát mẻ và bền bỉ hơn.

Dù giá có đắt hơn, dầu tổng hợp lại có chu kì sử dụng dài hơn từ 3-4 lần so với dầu gốc khoáng – chưa kể tới những ích lợi khác trong suốt thời gian đó.

Thực tế, cũng chính vì việc ít bị biến chất do ôxy hoá và xuống cấp, dầu tổng hợp có thể được sử dụng dài hơi hơn nhiều so với dầu gốc khoáng – vốn xuống cấp khá nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thay thế chúng sau mỗi 20.000 – 25.000 km – tức là gấp từ 3 đến 4 lần chu kì của dầu gốc khoáng truyền thống (với điều kiện hoạt động tiêu chuẩn).

Đây là một lợi điểm rất lớn khi bạn tính đến tính tiện dụng và vai trò của yếu tố này trong các chuyến hành trình dài cũng như sự an toàn đối với môi trường tự nhiên. Ở khía cạnh này, mức giá cao hơn so với dầu gốc khoáng sẽ là hoàn toàn hợp lý – nếu không muốn nói là vẫn rẻ.

3). Dầu nhớt tổng hợp tiết kiệm nhiên liệu hơn

Bên cạnh chu kì thay dầu nhớt được kéo dài, dầu tổng hợp cũng đem lại nhiều lợi ích khác thấy rõ !

Theo Pete Misangyi – giám đốc bộ phận xăng dầu và chất bôi trơn của Ford, các chuyên gia của hãng gần đây đã quyết định chuyển qua sử dụng mặc định dầu 5W-30 , 5W-40 với trọng lượng nhẹ hơn để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhẹ sẽ cho phép việc bơm chúng đi dễ dàng hơn – đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng vận hành máy bơm. Trên thực tế là các loại dầu nhớt tổng hợp cao cấp có thể giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu từ 2% – 4%.

Thậm chí, Ford cũng sử dụng bơm dầu biến thiên cho phép lưu chuyển ít dầu hơn khi động cơ vận hành ở công suất thấp. Cùng với một số cải tiến khác, hãng xe Mỹ giờ đây đã khuyến cáo người dùng thay dầu ở ngưỡng lên tới 20.000 km nhằm giảm chi phí bảo dưỡng và tiết kiệm thời gian hơn.

4). Dầu nhớt tổng hợp sử dụng được cho tất cả loại động cơ

Trước nhiều ý kiến trái chiều về những tác động tiêu cực của dầu tổng hợp, phần lớn các chuyên gia đều không đồng ý với những nhận định như một chiếc xe sử dụng dầu gốc khoáng quá lâu hay xe cũ, xe với số km đã đi lớn… đều không nên chuyển qua dầu gốc khoáng. Như thế, tất cả các loại xe hơi ngày nay đều có thể hưởng lợi ích từ dầu tổng hợp – bất kể là loại xe cũ, mới, xe phổ thông hay xe hiệu năng cao, đắt tiền.

5). Giá trị của dầu tổng hợp

Dĩ nhiên, dầu nhớt tổng hợp luôn có mức giá cao hơn đáng kể (loại toàn phần). Tuy nhiên, khi chu kì thay thế lâu hơn, động cơ được bảo vệ tốt hơn và những cải thiện về nhiên liệu tiêu thụ sẽ khiến mức chi phí bỏ thêm trở nên “đáng tiền”.

dau nhot tong hop nhap khau tu UAE, dau nhot tong hop chinh hang
Dầu Nhớt Tổng Hợp Cao Cấp

IV – Dầu nhớt tổng hợp chỉ được tạo ra từ dầu nhớt nhóm III và nhóm IV

Dầu động cơ nói chung được chia làm 5 nhóm khác nhau. Nhưng dầu nhớt tổng hợp chỉ được tạo ra từ dầu gốc nhóm III và nhóm IV. Hoặc từ sự pha trộn của hai. Trong đó, các loại tổng hợp thông dụng thường thuộc nhóm III hoặc IV. Giữa hai nhóm này, nhóm III là loại dầu gốc khoáng nhưng được tinh lọc rất nhiều lần trong khi nhóm IV là dầu có nguồn gốc tổng hợp – như khí ga tự nhiên (hoặc thường được biết đến là từ nguồn PAO: Polyalphaolefin).

Tuy nhiên, đứng ở góc độ hiệu quả sử dụng, dầu nhóm III và nhóm IV gần như tương đồng, theo các chuyên gia, ngay cả khi sử dụng các công cụ phân tích khoa học, sự khác biệt giữa hai loại dầu này là “rất khó nhận biết” nên nhìn chung người dùng không cần lo lắng về việc sử dụng … nhầm. Đặc biệt, hiện nay những kĩ thuật cơ khí chính xác và chất lượng dầu được cải thiện không ngừng

Mobil đã từng kiện Castrol và Castrol đã thắng thế khi cho thấy rằng dầu gốc nhóm III của họ đã được tinh lọc đủ tiêu chuẩn để gọi là tổng hợp. Kể từ đó API đã xóa tất cả các tham chiếu đến Tổng hợp trong tài liệu của họ về các tiêu chuẩn. “Toàn bộ tổng hợp” là một thuật ngữ tiếp thị và không phải là chất lượng có thể đo lường được. (theo wikipedia).

V – Lựa chọn dầu nhớt tổng hợp hay thêm phụ gia

Dầu nhớt động cơ vẫn là thứ gây nhiều hiểu lầm cho người dùng trong nhiều năm qua.

Đáng chú ý hơn cả trong số các vấn đề gây nhiều tranh cãi chính là phụ gia. Thực tế, không một hãng dầu nào khuyến cáo người dùng nên sử dụng phụ gia vào lúc này.

Theo giáo sư Zhang, với số lượng phụ gia mà chính các hãng dầu đã sử dụng, người dùng sẽ không có thêm bất cứ lợi điểm nào mà các hãng sản xuất phụ gia bên ngoài quảng cáo. Thậm chí, để chiếc xe vận hành bền bỉ về lâu dài, người dùng nên tránh xa các loại hoá chất này dùng khoản tiền dư ra cho các loại dầu chất lượng hơn đồng thời thay thế theo chu kì đúng với chỉ định của nhà sản xuất.

Thay vì chi tiền cho phụ gia, việc đầu tư vào dầu chủng loại tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.

Cũng theo một số chuyên gia khác, dù dầu gốc khoáng có nhiều điểm yếu khi so với dầu tổng hợp, chất lượng của một sản phẩm dầu cuối cùng không chỉ do gốc dầu quyết định.

Một số loại dầu tổng hợp rẻ tiền thường sử dụng các loại phụ gia (ví dụ như chất thay đổi thuộc tính ma sát, chống ôxy hoá, chất tẩy, chất chống đông…) kém chất lượng khiến cho chúng bị phân rã rất nhanh trong quá trình động cơ vận hành.

Nói cách khác, một loại dầu gốc khoáng với công thức chuẩn mực và chất lượng tốt vẫn đáng dùng hơn là dầu tổng hợp rẻ tiền với công thức không ra gì. Và như thế, hãy đừng cố gắng tìm các loại dầu tổng hợp với giá rẻ tới mức “đáng ngờ”.

Tựu chung lại, thực tế sẽ rất khó để bạn có thể tìm ra một loại dầu thực sự “tồi” vào thời điểm hiện tại (không tính tới các loại giả mạo). Bởi lẽ ngay cả những loại dầu khoáng rẻ nhất hiện nay cũng tốt hơn rất nhiều những gì người dùng có được vài thập kỉ trước.

Như thế, việc sử dụng dầu gốc khoáng với chất lượng tốt trong các dòng xe phổ thông là điều hoàn toàn ổn thoả – miễn là với chu kì thay thế đúng theo chỉ định (vốn cũng ngày càng dài hơn ngưỡng 3.000-4.000 km trong tư duy truyền thống).

Tuy nhiên, với xe hiệu năng cao, dầu tổng hợp (toàn phần) là điều gần như bắt buộc. Cho dù thế nào, “làm theo chỉ dẫn nhà sản xuất” vẫn là tiêu chí tối thượng mà bất cứ ai cũng nên tuân thủ.

Trên đây là một vài thông tin sưu tầm xin gửi đến các bạn tham khảo khi sử dụng một chiếc xe. Hãy “Yêu xe như con, quý xe như máu – Phía trước tay lái là sự sống”. Chúc các bác tài vạn dặm bình an.

VI – Dầu nhớt Bahrain nhập khẩu từ UAE uy tín, chất lượng cao, giá tốt

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm dầu nhớt Bapco (nhập khẩu trực tiếp từ UAE) cho xe máy, xe ôtô, hay xe tải nặng xin liên hệ:

Cty TNHH TM – DV Khoa Nguyên Chương

Email: [email protected]

SĐT: 0972 925 332

– Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER XTREEM 5W-40 API SN

Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER ECO 5W-30 API SN

Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER XTREEM 0W-40 API SN

Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER ECO 0W-30 API SN

Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER SUPER PLUS 10W-40 API SL

Dầu nhớt động cơ xăng BAPCO CHARGER SUPER 20W-50 API SL

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER MEGATEK 10W-40 API CJ-4

Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER TURBO LD 10W-40 API CI-4

Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER TURBO 15W-40 API CI-4/SL

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER SUPER PLUS 15W-40 API CH-4/SJ

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER SUPER PLUS 20W-50 API CH-4/SJ

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER SUPER 15W-40 API CF-4/SJ

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER SUPER 20W-50 API CF-4/SJ

Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER API CF 15W-40

– Dầu nhớt động cơ dầu diesel BAPCO FRONTIER API CF 20W-50

Dầu hộp số BAPCO SPAREX EP 80W-90 GL-5

Dầu hộp số BAPCO SPAREX EP 85W-140 GL-5

Dầu hộp số BAPCO SPAREX EP 90 GL-5

– Dầu hộp số BAPCO SPAREX EP 140 GL-5

Dầu trợ lực tay lái BAPCO DEXRON VI

– Dầu trợ lực tay lái BAPCO AUTOTRAC IIIH

– Dầu trợ lực tay lái BAPCO AUTOTRAC IIE

Dầu nhớt ca-nô, tàu, thuyền BAPCO WAVERIDER-S 10W-40 FC-W

Dầu nhớt ca-nô, tàu, thuyền BAPCO WAVERIDER 2T SUPER TCW3

Dầu nhớt xe hai bánh TRITEC 4T SUPER 10W40 JASO MA2 SL

Dầu nhớt xe hai bánh TRITEC 4T SUPER 20W-50 API SL / JASO MA 2

Dầu nhớt xe tay ga, scooter TRITEC 4S SYN SB 10W30, 10W-40

Dầu nhớt xe 2 thì RAPIDUS 2T SUPER JASO FB

Dầu thắng BRAKE FLUIDS (DOT-3 AND DOT-4)

Nước làm mát ô tô BAPCO SUPERCOOL 30

Nước làm mát xe tải BAPCO SUPERCOOL 50

Mỡ chịu nhiệt, cực áp BAPCO TASHIM EP – 2/3

Mỡ công nghiệp BAPCO TASHIM MP – 2/3

– Mỡ bánh răng BAPCO TASHIM CMX-2

Dầu thủy lực 46, 68, 150 BAPCO CALENO AW (Denison HF-0, DIN 51524 part II)

Trả lời